Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc

Năm 1947, nhà khoa học Karyl Robin Evans thấy cả trăm người lùn sống trong thung lũng xa xôi ở Trung Quốc, cho rằng họ là người ngoài hành tinh.

Nằm về phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làng Yangsi có tổng số 80 cư dân sinh sống, trong đó khoảng 46 người tí hon - người cao nhất khoảng 116cm, thấp nhất khoảng 63cm. Yangsi còn có tên gọi khác là làng người lùn. Ảnh: Vice.

Nằm về phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làng Yangsi ngày nay có 80 cư dân sinh sống, trong đó khoảng 46 người tí hon – người cao nhất khoảng 116cm, thấp nhất khoảng 63cm. Yangsi còn có tên gọi khác là “làng người lùn”. Ảnh: Vice.

Theo Telegraph, giữa những năm 1920 - 1970, một dịch bệnh hiểm nghèo đã hủy hoại cuộc sống hạnh phúc của dân làng Yangsi, chủ yếu tác động lên lũ trẻ. Những đứa trẻ trong làng dừng phát triển chiều khi mới khoảng 5 - 7 tuổi và chịu một số khiếm khuyết khác. Ảnh: ​Wu Chuanming.

Theo Telegraph, giữa những năm 1920 – 1970, một dịch bệnh hiểm nghèo đã hủy hoại cuộc sống hạnh phúc của dân làng Yangsi, chủ yếu tác động lên lũ trẻ. Làng chỉ có hơn 100 hộ gia đình, hơn một nửa trong số đó có con nhỏ đột nhiên mắc bệnh trong khoảng 3-8 tuổi. Lũ trẻ bị đau đầu gối, yếu tay và chân, mất khả năng vận động, cha mẹ chúng lo lắng đến y sĩ nhưng không tìm được nguyên nhân. Vài năm sau khi gặp phải những triệu chứng trên, bọn trẻ không cao lên nữa. Người làng hoang mang, bởi họ sống trong một vùng, uống cùng một giếng nước, lấy lương thực từ cùng một mảnh đất, và những đứa trẻ không phải kết quả của hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: ​Wu Chuanming.

Giả thuyết khác được đưa ra là hậu quả của khí độc sau cuộc xâm lăng của đế quốc Nhật. Nhưng trên thực tế, người Nhật chưa bao giờ đặt chân đến vùng đất này. Trong khi ý kiến khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của tổ tiên họ, vì trước đây người chết không được mai táng chu đáo. Thậm chí còn có câu chuyện về của lời nguyền của một con rùa đen. Sau khi thấy con vật kì lạ này, dân làng đã giết và ăn thịt nên nó  đổ cơn thịnh nộ lên thế hệ tương lai. Ảnh: Procaffenation.

Nhiều nhà khoa học đã tới đây và tiến hành khám sức khoẻ cho những người lùn, phân tích mẫu đất, nước và hạt giống nơi đây nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Có người phỏng đoán triệu chứng này là nhiễm khí độc khi người Nhật chiếm đóng nơi này. Nhưng trên thực tế, quân đội Nhật chưa bao giờ đặt chân đến vùng đất này. Năm 1997, một nghiên cứu cho thấy nồng độ thủy ngân cao trong đất, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh có liên quan tới những triệu chứng lạ dân làng Yangsin mắc phải. Chính phủ Trung Quốc không phủ nhận sự tồn tại của ngôi làng nhưng cũng không cho phép khách người nước ngoài đến thăm. Ảnh: Wu Chuanming.

Có ý kiến khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của tổ tiên họ, vì trước đây người quá cố không được mai táng chu đáo.

Có ý kiến khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của tổ tiên họ, vì trước đây người quá cố không được mai táng chu đáo. Người làng cũng truyền miệng câu chuyện về một con rùa đen do người đàn ông họ Wang phát hiện ra. Sau khi thấy con vật có tứ chi kỳ lạ này, dân làng đã giết và ăn thịt nên đời con cháu của họ phải trả giá. Ảnh: Wu Chuanming.

Hầu hết những người lùn trong làng bây giờ là những người cao tuổi ở độ tuổi 60 và 80 của họ. Trong nhiều năm, để tồn tại, họ gặp khó khăn trong môi trường khắc nghiệt với sự kiên trì bền bỉ của họ. Với bàn tay chăm chỉ của họ, dựa vào một số chế biến, chăn nuôi, sửa chữa, đánh bắt và các sinh kế khác. 62 tuổi Chen Zide, cha mẹ của ông đã sinh ra bốn anh chị em là những người lùn, hai anh em đã chết, em gái của tôi đã lập gia đình. Trong những năm gần đây, cao chừng 76 cm, mang những khó khăn về nước, anh không còn cách nào khác ngoài sống trên sông Tuojiang để kiếm sống, đánh bắt cá đêm, bất kể gió và mưa ông sống trong một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ở sông, đôi khi, lũ lụt đã xảy ra vào ban đêm. Ngay cả những người mang thuyền đến vùng hạ lưu của sông Đà, mà là vài chục dặm, được ferociously ngập xuống sông và bị choáng váng trong quá khứ. Họ may mắn được cứu và hầu như đã chết. Để chăm sóc mẹ chín mươi tuổi bị liệt, anh em nhà Wang Shihai đã mượn tiền để mua gia cầm, chăn nuôi heo, chăn nuôi thỏ và các gia cầm khác cho lợn nái và lợn nái ở các làng lân cận để duy trì nguồn sống và chăm sóc người mẹ bị bệnh. Họ thường ra khỏi tầm nhìn để bắt cừu đi ra ngoài, về nhà muộn, đi bộ đường dài hàng chục dặm bên ngoài làng để chăn nuôi gia cầm ở nông thôn. Đôi khi con cừu đã nóng giận, lạnh lùng đổ xuống chủ nhân xuống, sập lại, lưu thông máu Lưu ý. Các anh chị em thường cắn họ bắt nạt và tham gia vào sự nghiệp sinh lợi này càng sớm càng tốt để đổi lấy chi phí để duy trì cuộc sống của họ. 92 cm của Liu Pei-Dong và Wei Yongxian hôn kết hôn sớm, nhưng không có con sau khi kết hôn, chồng cũ và bệnh tật, không thể làm việc, những khó khăn cuộc sống, vợ ông thường xuyên rách để rửa, 72 cm Liu Peinan, Liu Peixi anh em thường giúp Gosao mang nước, Trồng, cho ăn cừu lợn, giúp đỡ lẫn nhau, an ủi nhau, nghỉ ngơi vì hòa bình.Ảnh: Wu Chuanming.
Người làng cũng có một câu chuyện truyền miệng về một con rùa đen do người đàn ông họ Wang phát hiện ra. Sau khi thấy con vật có tứ chi kỳ lạ này, dân làng đã giết và ăn thịt nên đời con cháu của họ phải trả giá.

Để chăm sóc mẹ già bị liệt, anh em nhà Wang Shihai phải mượn tiền để mua gà vịt, nuôi thỏ, lợn và các loại gia súc khác. Họ thường phải dậy từ rất sớm, đi bộ hàng chục km ra khỏi làng để chăn thả gia cầm. Đôi khi đàn cừu nổi điên và lao xuống núi, họ cũng không thể theo kịp. Ảnh: Wu Chuanming.

Nhiều nhà khoa học đã tiến hành khám sức khoẻ cho những người lùn, phân tích mẫu đất, nước và hạt giống nơi đây nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Ảnh: ​Wu Chuanming.

Cao 86 cm, Liu Peixiao, được coi như “người đàn ông bỏ túi”. Ông từng đi học sớm và giỏi dùng bàn tính, sau trở thành kế toán cho người làng. Liu may mắn kết hôn với một phụ nữ cao gấp đôi mình. Họ có hai con trai và một con gái, cậu út khá nhất vì đậu vào một trường đại học danh tiếng. Nhà không có điều kiện, ông Liu cố gắng vay mượn cho con đi học, với mong muốn con trai sẽ kiếm được một công việc tốt ở thành phố. Ảnh: ​Wu Chuanming.

[Caption]Trải qua nhiều năm, người dân vẫn luôn sống lạc quan và tình trạng này đã cải thiện khá nhiều khi thế hệ trẻ của ngôi làng đang dần cao lên. Ảnh: Daily mail.

Trong suốt nhiều năm, một số người dân đã rời khỏi khu vực vì sợ mắc chứng bệnh lạ, nhưng tình hình đang được cải thiện khi thế hệ trẻ đang dần cao lên. Ảnh: ​SCDaily.

[Caption]Khoảng 20 năm trước, nồng độ thủy ngân trong đất cao được nghi ngờ là nguyên nhân nhưng hầu như không có bằng chứng ủng hộ lý thuyết này. Chính phủ Trung Quốc không bao giờ phủ nhận sự tồn tại của ngôi làng nhưng không cho phép du khách người nước ngoài đến thăm. Ảnh: Daily mail.

Những người ở lại vẫn luôn sống lạc quan và sẵn lòng chào đón du khách phương xa tới thăm. Ảnh: SCDaily.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc

 
 

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc

Nhiều người lùn tại Trung Quốc có thể làm việc trong một công viên “chú lùn” để phục vụ du khách. Video: Vice.

Theo Pro Caffe Nation

Thanh Hiền