Cuối tuần người Sài Gòn háo hức xem kỷ lục món chiên Việt Nam

Kỷ lục về cuộc thi có nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam được xác lập trong liên hoan ẩm thực món ngon các nước năm 2018.

Năm 2018, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với hiệp hội Du lịch tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 tại Công viên Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1), miễn phí hoàn toàn vé vào cổng. Liên hoan năm nay có chủ đề Hành trình ẩm thực kết nối thế giới và diễn ra từ 9h đến 22h hàng ngày từ 11-14/1. Khách tham quan sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực tại 7 khu vực theo chủ đề quốc tế, Việt Nam, món ăn đường phố, khu vực đặc biệt, thương hiệu ẩm thực, khu hoạt động vui chơi giải trí, khu vực sân khấu phụ và vườn bia; cùng hơn 100 gian hàng. Đây sẽ là nơi đáp ứng những nhu cầu đa dạng của các thực khách từ người trẻ đến gia đình có con nhỏ; từ người ăn uống giản dị, chuộng sự tiện dụng đến những người cầu kỳ. 

Năm 2018, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với hiệp hội Du lịch tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 tại Công viên Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1), miễn phí hoàn toàn vé vào cổng. Liên hoan năm nay có chủ đề “Hành trình ẩm thực kết nối thế giới” và diễn ra từ 9h đến 22h hàng ngày từ 11-14/1.

Khách tham quan sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực tại 7 khu vực theo chủ đề quốc tế, Việt Nam, món ăn đường phố, khu vực đặc biệt, thương hiệu ẩm thực, khu hoạt động vui chơi giải trí, khu vực sân khấu phụ và vườn bia; cùng hơn 100 gian hàng. Đây sẽ là nơi đáp ứng những nhu cầu đa dạng của các thực khách từ người trẻ đến gia đình có con nhỏ; từ người ăn uống giản dị, chuộng sự tiện dụng đến những người cầu kỳ. 

Đặc biệt, chiều 12/1, Ban tổ chức đã xác lập kỷ lục Cuộc thi quy tụ nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam, với sự tham gia của 50 đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, món ăn Tết mới mang tên Vạn ý nghĩa, do Maggi phối hợp cùng 3 chuyên gia ẩm thực sáng tạo nên đã gây tiếng vang trong cuộc thi này. 

Đặc biệt, chiều 12/1, Ban tổ chức đã xác lập kỷ lục “Cuộc thi quy tụ nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam”, với sự tham gia của 50 đầu bếp chuyên nghiệp. Trong đó, món ăn Tết mới mang tên “Vạn ý nghĩa”, do Maggi phối hợp cùng 3 chuyên gia ẩm thực sáng tạo nên đã gây tiếng vang trong cuộc thi này. 

Cái tên của món ăn thể hiện qua từng nguyên liệu khác nhau như nếp ngon hấp chín - gia đình gắn kết; đậu đỏ luộc mềm - vận đỏ cả năm; nấm hương xào thơm - cả nhà khỏe mạnh; lòng đỏ trứng muối - cầu mong phúc lộc tài& Tất cả được cuộn tròn chặt tay, thể hiện mong muốn gia đình gắn kết vẹn tròn, vượt qua mọi gian khó. 

Cái tên của món ăn thể hiện qua từng nguyên liệu khác nhau như nếp ngon hấp chín – gia đình gắn kết; đậu đỏ luộc mềm – vận đỏ cả năm; nấm hương xào thơm – cả nhà khỏe mạnh; lòng đỏ trứng muối – cầu mong phúc lộc tài… Tất cả được cuộn tròn chặt tay, thể hiện mong muốn gia đình gắn kết vẹn tròn, vượt qua mọi gian khó. 

Đầu bếp Lý Kim Long, đến từ hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, đã đem món ăn này tới tranh tài và nhận huy chương vàng từ ban tổ chức. Đây là điều khích lệ cho sự sáng tạo, kết hợp những giá trị văn hóa truyền thống trong một món ăn duy nhất, đúng như tên gọi. Anh Long cho biết gia đình mình có truyền thống theo nghề nấu nướng đã hơn 30 năm nên anh đã làm bếp từ rất lâu và mong muốn Tết này sẽ bổ sung vào thực đơn của gia đình món ăn đã giúp anh giành giải.

Đầu bếp Lý Kim Long, đến từ hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, đã đem món ăn này tới tranh tài và nhận huy chương vàng từ ban tổ chức. Đây là điều khích lệ cho sự sáng tạo, kết hợp những giá trị văn hóa truyền thống trong một món ăn duy nhất, đúng như tên gọi. Anh Long cho biết gia đình mình có truyền thống theo nghề nấu nướng đã hơn 30 năm nên anh đã làm bếp từ rất lâu và mong muốn Tết này sẽ bổ sung vào thực đơn của gia đình món ăn đã giúp anh giành giải.

Nhận xét về món Tết Vạn ý nghĩa, ông Lý Sanh, Chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết: Với bánh truyền thống, thành phần chính chỉ gồm đạm và tinh bột. Với cải tiến này trong bánh tết có thêm thành phần rau củ, tốt cho sức khỏe. Các loại rau quả có nhiều màu sắc tự nhiên giúp cho lát bánh tăng phần mỹ quan, hấp dẫn thực khách. Theo ông Sanh, món ăn còn thể hiện điều tốt lành qua các màu sắc: nếp trắng tượng trưng cho sự thuần khiết; trứng muối có màu hoàng kim - mọi người đều yêu thích sự thịnh vượng ; màu tím toát lên nét thanh tao quý phái ; màu đỏ hồng cho sự may mắn, quyền uy quý tộc, màu xanh cho sự hòa thuận, sung túc. Tất cả như gởi đến mọi người lời cầu chúc cho mọi người đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cả năm mới, ông nói.

Nhận xét về món Tết “Vạn ý nghĩa”, ông Lý Sanh, Chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết: “Với bánh truyền thống, thành phần chính chỉ gồm đạm và tinh bột. Với cải tiến này trong bánh tết có thêm thành phần rau củ, tốt cho sức khỏe. Các loại rau quả có nhiều màu sắc tự nhiên giúp cho lát bánh tăng phần mỹ quan, hấp dẫn thực khách”. Theo ông Sanh, món ăn còn thể hiện điều tốt lành qua các màu sắc: nếp trắng tượng trưng cho sự thuần khiết; trứng muối có màu hoàng kim – mọi người đều yêu thích sự thịnh vượng ; màu tím toát lên nét thanh tao quý phái ; màu đỏ hồng cho sự may mắn, quyền uy quý tộc, màu xanh cho sự hòa thuận, sung túc. “Tất cả như gởi đến mọi người lời cầu chúc cho mọi người đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cả năm mới”, ông nói.

Bà Nguyễn Minh Nguyệt, đại diện cho Nestlé Việt Nam, không giấu được niềm tự hào: Với món Tết Vạn ý nghĩa, nhãn hàng Maggi mong muốn góp phần tạo nên những phút giây, khoảnh khắc sum họp gia đình vào dịp Tết. Thông qua món ăn này, nhãn hàng mong muốn gửi gắm và sẻ chia những mong ước, lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình trong dịp năm mới sắp đến. Chúng tôi rất mong, với những ý nghĩa tốt đẹp đó, tất cả các gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ quan tâm và cùng nấu món Vạn ý nghĩa vào dịp Tết này.

Bà Nguyễn Minh Nguyệt, đại diện cho Nestlé Việt Nam, không giấu được niềm tự hào: “Với món Tết “Vạn ý nghĩa”, nhãn hàng Maggi mong muốn góp phần tạo nên những phút giây, khoảnh khắc sum họp gia đình vào dịp Tết. Thông qua món ăn này, nhãn hàng mong muốn gửi gắm và sẻ chia những mong ước, lời chúc tốt đẹp nhất cho gia đình trong dịp năm mới sắp đến. Chúng tôi rất mong, với những ý nghĩa tốt đẹp đó, tất cả các gia đình trên đất nước Việt Nam sẽ quan tâm và cùng nấu món “Vạn ý nghĩa” vào dịp Tết này.”

Ngoài 7 khu ẩm thực đa dạng, tại sân khấu chính và các sân khấu phụ tại liên hoan sẽ liên tục diễn ra các hoạt động giải trí văn hóa ẩm thực đặc sắc. Người dân và du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm với mô hình món ăn Việt hay hình ảnh các dân tộc tiêu biểu bằng mô hình sáp; đón xem chương trình biểu diễn bánh dân gian Việt Nam do trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam thực hiện; biểu diễn đờn ca tài tử... Khách tham quan cũng không nên bỏ lỡ talkshow Tết Việt và món ngon Việt; chương trình biểu diễn và trưng bày bồn hoa sen chế tác từ rau, củ quả lớn nhất Việt Nam; trình diễn chế biến 50 món chiên ngon Việt Nam; biểu diễn giới thiệu các món ăn đặc sắc Việt Nam theo chủ đề vùng miền...

Ngoài 7 khu ẩm thực đa dạng, tại sân khấu chính và các sân khấu phụ tại liên hoan sẽ liên tục diễn ra các hoạt động giải trí văn hóa ẩm thực đặc sắc. Người dân và du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm với mô hình món ăn Việt hay hình ảnh các dân tộc tiêu biểu bằng mô hình sáp; đón xem chương trình biểu diễn bánh dân gian Việt Nam do trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam thực hiện; biểu diễn đờn ca tài tử… Khách tham quan cũng không nên bỏ lỡ talkshow “Tết Việt và món ngon Việt”; chương trình biểu diễn và trưng bày bồn hoa sen chế tác từ rau, củ quả lớn nhất Việt Nam; trình diễn chế biến 50 món chiên ngon Việt Nam; biểu diễn giới thiệu các món ăn đặc sắc Việt Nam theo chủ đề vùng miền…

Qua 11 năm tổ chức, liên hoan đã thu hút 300.000-500.000 lượt người tham dự mỗi năm, góp phần gắn kết nền văn hóa các nước lại gần nhau hơn bằng du lịch và ẩm thực. Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 sẽ là một chuyến hành trình trải nghiệm của tất cả giác quan, mà trong đó vị giác là nền tảng để mang cả thế giới ẩm thực đa dạng và đặc sắc đến với khách tham quan ngay giữa lòng TP HCM.

Qua 11 năm tổ chức, liên hoan đã thu hút 300.000-500.000 lượt người tham dự mỗi năm, góp phần gắn kết nền văn hóa các nước lại gần nhau hơn bằng du lịch và ẩm thực. Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12 sẽ là một chuyến hành trình trải nghiệm của tất cả giác quan, mà trong đó vị giác là nền tảng để mang cả thế giới ẩm thực đa dạng và đặc sắc đến với khách tham quan ngay giữa lòng TP HCM.

Món Vạn ý nghĩa ra đời từ sự hợp tác của 3 chuyên gia ẩm thực Thanh Hòa, Lý Sanh và Chương Đặng. Hiện món Vạn ý nghĩa đang có mặt tại hệ thống nhà hàng TP HCM và HN từ ngày 13-21/1/2018 để mọi người cùng đến thưởng thức. Tìm hiểu thêm các bí quyết nấu ăn tại facebook và website của Maggi.

Trúc Nhân